สร้างงานศิลปะด้วยAI

สร้างงานศิลปะด้วย AI ซอฟแวร์ที่ศิลปินต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า อีหยังวะ 

by admin
66 views

มารู้จักการ สร้างงานศิลปะด้วย AI ซอฟแวร์ กันเถอะ

ปัจจุบันนี้คนไทยเริ่มเข้าถึงศิลปะกันมากขึ้น ไม่ว่าคุณจะเป็นใครคุณก็สามารถเข้าใจและเข้าถึงศิลปะได้อย่างง่าย ๆ อีกทั้งการมาถึงของโซเชียลมีเดีย และอินเตอร์เน็ตที่ราคาถูก คอมพิวเตอร์ มือถือ ที่สมัยนี้สามารถสร้างงานศิลปะได้จากปลายนิ้ว จึงไม่แปลกที่ไม่ว่าใครก็สามารถเริ่มเป็นศิลปินได้ ไม่แม้กระทั่ง AI 

วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับเหล่า AI ซอฟแวร์ที่สามารถสร้างงานศิลปะได้ด้วยตัวของมันเอง เทคโนโลยีเหล่านี้จะเข้ามาแทนศิลปินที่เป็นคนจริง ๆ หรือไม่ ? วันนี้เดี๋ยวเราไปดูพร้อมกันเลย 

สร้างงานศิลปะด้วย-AI-ซอฟแวร์

MidJourney

ตัวนี้จะเรียกว่า AI ได้ก็ไม่เต็มปาก เพราะมันคือการเก็บข้อมูลภาพต่าง ๆ มาสร้างเป็นภาพใหม่ โดยใช้การสอนจากคำศัพท์และภาพที่ developer ป้อนลงไป ไม่ได้มีความคิดเป็นของตัวเอง แต่หากมองจากความสามารถของมันและสิ่งที่มันทำได้ เราจะขอเรียกมันว่า AI เลยแล้วกัน 

  • MidJourney เป็นซอฟแวร์ที่จะสร้างภาพตามคำที่เราได้ป้อนให้มัน เช่น เราป้อนคำว่า “เด็กชายสวมฮู้ดสีแดงนั่งเล่นชิงช้าในสนามเด็กเล่น” ตัวซอฟแวร์ก็จะประมวลผลและส่งออกภาพงานศิลปะออกมาให้เราตามที่เราได้ป้อนคำไปเลย ซึ่งภาพส่วนใหญ่จะเป็นแนว semi-real คือกึ่งสมจริงและกึ่งภาพวาด แถมยังสามารถส่งออกภาพระดับ 4K ได้อีกด้วย อีกทั้งในหนึ่งคำสั่ง มันจะส่งออกภาพศิลปะหลากหลายรูปแบบออกมาในคำสั่งเดียวกัน 
  • ตัวงานอาร์ตจะเน้นไปที่แสงสีที่ค่อนข้างโดดเด่น ไม่ได้เน้นสมจริง แต่เน้นความสวยงามและเหมือนกับความฝัน เป็นอีกหนึ่งซอฟแวร์ที่ผลิตงานอาร์ตคุณภาพดีที่น่าสนใจมาก ๆ เลยทีเดียว 

Soundraw 

  • AI และซอฟแวร์นั้นไม่ได้แค่สามารถสร้างงานศิลปะได้เท่านั้น แต่ในตอนนี้มันสามารถสร้างเสียงเพลงได้เช่นเดียวกัน โดย ตัว Soundraw นั้นคุณสามารถป้อนคำสั่งสร้างเพลงให้มันได้อย่างละเอียดมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น แนวเพลงที่คุณต้องการ เครื่องดนตรีที่คุณอยากให้มีในเพลง ประเภทของเพลง มีเสียงร้องหรือไม่ BPM เท่าไหร่ 
  • Soundraw เหมาะสำหรับคนที่อยากทดลองศึกษาทฤษฎีเพลงต่าง ๆ ด้วยตัวเอง หรือนำไปเป็น sample ในการสร้างผลงานเพลง อีกทั้งยังสามารถนำไปประกอบวิดิโอ ประกอบคลิปต่าง ๆ ได้อีกด้วย ส่วนในเรื่องของราคานั้นไม่ได้แพงมาก หากเทียบกับความสามารถที่มันสามารถทำได้ เรียกได้ว่าคุ้มค่าสุด ๆ เลยก็ว่าได้ 

jasper.ai

  • เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยประสบพบเจอกับปัญหา แต่งนิยายหรือเขียนบทความแล้วนึกไม่ออกว่าจะไปต่อยังไง หัวตัน ไม่รู้ว่าเรื่องราวควรไปทางไหนต่อ เราขอแนะนำ jasper.ai อีกหนึ่งตัวช่วยการแต่งนิยายที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้จัก 
  • jasper.ai เป็นซอฟแวร์ AI ที่เพียงแค่คุณกรอกประเภทของงานเขียน แล้วเลือกคีย์เวิร์ดที่คุณอยากให้ AI เขียน เช่น นิยาย ประเภท สยองขวัญ ตัว AI ก็จะเขียนเรื่องราวที่ไม่ซ้ำใครออกมาให้คุณ แต่เราแนะนำให้คุณนำไปเกลาต่อด้วย เพราะแม้ว่ามันจะเก่งแค่ไหน แต่เราก็๕ดว่ามันอาจจะไม่สามารถตอบโจทย์คุณภาพได้เท่าที่คุณต้องการ 

สุดท้ายนี้ AI เป็นเพียงแค่เครื่องมือตัวช่วยในการทำงานเท่านั้น ไม่แนะนำให้นำสิ่งที่ AI ผลิตมาใช้เป็นงาน Final เพราะว่ามันยังมีข้อผิดพลาดหลาย ๆ อย่างอยู่ เช่น Midjourney ภาพของมันจะค่อนข้างมีความมั่วและสะเปะสะปะ แม้ว่าจะตรงกับคำสั่ง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าบางครั้งก็มีภาพที่ดูไม่รู้เรื่องอยู่บ้าง หรือตัว jasper.ai ที่เขียนออกมาไม่ค่อยได้คุณภาพเท่าไหร่นัก อาจจะมีบางส่วนที่อ่านแล้วงง อ่านแล้วไม่รู้เรื่อง หรือลองตรวจดูแล้วไม่ปะติดปะต่อกัน แต่ถ้าหากว่าคุณนำผลงานที่ AI ผลิตมาพัฒนาต่อ เราเชื่อว่าจะออกมาเป็นผลงานที่น่าสนใจมาก ๆ อย่างแน่นอน

เว็บไซต์ที่จะเป็นแหล่งความรู้และเคล็ดลับเกี่ยวกับการศึกษา ที่คุณสามารถเข้าถึงได้ง่าย