วิธีเอาตัวรอดจากแผ่นดินไหว

ทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับวิธีเอาตัวรอดจากแผ่นดินไหว

by admin
24 views

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แผ่นดินไหวถือว่าเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติที่พบได้บ่อยที่สุดทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย โดย บันทึกของแผ่นดินไหวที่ทรงพลังที่สุดในโลกเกิดขึ้นที่ชิลีเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2503 วัดได้ 9.5 แมกนิจูด โดยกินเวลาประมาณ 10 นาที ผลที่ตามมาส่งผลกระทบต่อพื้นที่ชายฝั่งทะเลที่ห่างไกลออกไปอย่างฮาวาย ญี่ปุ่น และฟิลิปปินส์ สิ่งเหล่านี้เตือนให้เราหวาดกลัวพลังที่คาดเดาไม่ได้ของธรรมชาติ แม้ว่าเราจะไม่สามารถป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกได้ แต่การทำความเข้าใจวิธีเตรียมตัวและรับมือในช่วงเกิดแผ่นดินไหวก็อาจจะทำให้เรารอดชีวิตได้ ในบทความนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับทุกเรื่องที่จำเป็นเกี่ยวกับ วิธีเอาตัวรอดจากแผ่นดินไหว

สาเหตุของแผ่นดินไหว

 • การเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลก: เปลือกโลกแบ่งออกเป็นหลายส่วนเรียกว่าแผ่นเปลือกโลก แผ่นเปลือกโลกเหล่านี้ลอยอยู่บนชั้นของลาวา ขณะที่พวกมันเคลื่อนที่ พวกมันอาจชนกัน เคลื่อนตัวออกจากกัน หรือเลื่อนผ่านกัน ความเครียดที่เกิดจากการเคลื่อนไหวเหล่านี้อาจทำให้เปลือกโลกแตกหรือระเบิดได้
 • ภูเขาไฟ: แผ่นดินไหวสามารถเกิดขึ้นพร้อม ๆ กับการระเบิดหรือการปะทุของภูเขาไฟ
 • กิจกรรมของมนุษย์: แผ่นดินไหวสามารถเกิดได้จากการทำเหมืองแร่ การขุดเจาะด้วยความร้อน และการขุดเจาะด้วยไฮดรอลิก (fracking) ก็สามารถกระตุ้นให้เกิดแผ่นดินไหวได้เช่นกัน

ทำความเข้าใจกับความเสี่ยงแผ่นดินไหว

ทำความเข้าใจกับความเสี่ยง

ก่อนที่จะไปเตรียมตัวกัน สิ่งสำคัญคือต้องรู้เกี่ยวกับระดับความเสี่ยงในภูมิภาคของคุณ หาข้อมูลด้านธรณีวิทยาผ่านทางอินเตอร์เน็ตหรือแผนที่ความเสี่ยงแผ่นดินไหวออนไลน์ เพื่อดูว่าคุณอาศัยอยู่ในเขตที่เกิดแผ่นดินไหวบ่อยหรือไม่

การเตรียมความพร้อมแผ่นดินไหว

 • ให้ความสำคัญกับเฟอร์นิเจอร์น้ำหนักเยอะ: เฟอร์นิเจอร์ทรงสูง เช่น ชั้นหนังสือ ควรยึดไว้กับผนัง ยึดเครื่องใช้ไฟฟ้า ทีวี และของหนักโดยใช้ขายึด สายรัด หรือหมุดยึดผนัง ซึ่งจะช่วยลดโอกาสที่เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้จะพลิกคว่ำระหว่างที่เกิดแผ่นดินไหว
 • ฝึก “ก้ม หลบ และอดทน”: ระหว่างเกิดแผ่นดินไหว ให้จำสามขั้นตอนนี้ไว้ พยายามหาเฟอร์นิเจอร์ที่แข็งแรงและสามารถมุดไปอยู่ข้างหลังได้ ก้มลงไปอยู่ในนั้น เก็บมือไว้บนหัวและงอเข่า และอดนทนไว้จนกว่าแผ่นดินไหวจะหยุด
 • เตรียมของฉุกเฉิน: เตรียมกล่องฉุกเฉินที่มีสิ่งจำเป็น เช่น น้ำ อาหารที่ไม่เน่าเสียง่าย ยา ไฟฉาย แบตเตอรี่ เครื่องมืออเนกประสงค์ นกหวีด ชุดปฐมพยาบาล และเอกสารสำคัญ เก็บไว้ในสถานที่ที่เข้าถึงได้ง่ายและปลอดภัย

เมื่อเกิดแผ่นดินไหว

 • ในบ้าน: เก็บตัวอยู่ภายในบ้าง และทำตามขั้นตอน ก้ม หลบ และอดทน อยู่ให้ห่างจากหน้าต่าง ประตูด้านนอก และทุกสิ่งที่อาจแตกหักได้ อาจจะหลบใต้เตียง หรือใต้เฟอร์นิเจอร์ที่มีช่องให้หลบ แต่ต้องเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่แข็งแรงเท่านั้น
 • กลางแจ้ง: รีบไปยังพื้นที่เปิดโล่ง ห่างจากอาคาร ไฟถนน และสายไฟ เมื่อไปถึงแล้วให้อยู่บริเวณนั้นจนกว่าจะแผ่นดินไหวจะหยุด แต่ต้องมั่นใจว่าเป็นพื้นที่โล่งจริง ๆ
 • หากคุณกำลังขับขี่อยู่: ให้ถอยรถไปยังตำแหน่งที่ปลอดภัยและอยู่ภายในรถจนกว่าแรงสั่นสะเทือนจะหยุดลง หลีกเลี่ยงอุโมงค์ สะพาน สายไฟ และต้นไม้ใหญ่

หลังแผ่นดินไหว

 • ตรวจสอบอาการบาดเจ็บ: เมื่อแผ่นดินไหวหยุดลงแล้ว ให้ตรวจสอบตัวเองและผู้อื่นเพื่อดูอาการบาดเจ็บ ให้การปฐมพยาบาลและหลีกเลี่ยงการเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บสาหัส เว้นแต่จะอยู่ในภาวะฉุกเฉินหรืออยู่ในขีดอันตราย
 • เตรียมพร้อมสำหรับอาฟเตอร์ช็อก: อาฟเตอร์ช็อกคือแรงสั่นสะเทือนเล็กๆ น้อยๆ ภายหลังแผ่นดินไหว สิ่งเหล่านี้ยังสามารถสร้างความเสียหายได้ ดังนั้นควรเตรียมพร้อมอยู่เสมอ
 • ตรวจสอบสภาพแวดล้อมของคุณ: มองหาอันตรายในบ้านของคุณ เช่น แก๊สรั่ว สายไฟเสียหาย หรือปัญหาด้านโครงสร้าง หากคุณได้กลิ่นแก๊ส ให้ปิดวาล์วแก๊สแล้วอพยพออกทันที
 • รับทราบข้อมูลอยู่เสมอ: ติดตามข่าวสารจากอินเตอร์เน็ตหรือข่าวผ่านช่องทางต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัย และเผื่อมีเหตุฉุกเฉิน

แผ่นดินไหวเป็นหนึ่งในภัยธรรมชาติที่หลีกเลี่ยงไม่ได้และไม่สามารถหยุดได้ แต่ด้วยการเตรียมตัวที่ดีพอ จะสามารถลดโอกาสการสูญเสีย และเพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้คุณและคนรอบข้างได้อย่างมาก

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เว็บไซต์ที่จะเป็นแหล่งความรู้และเคล็ดลับเกี่ยวกับการศึกษา ที่คุณสามารถเข้าถึงได้ง่าย