ความปลอดภัยในการทำงานกับเครื่องจักร

ข้อควรรู้ : ความปลอดภัยในการทำงานกับเครื่องจักร

by admin
38 views

เสียงอึกทึกของเครื่องจักรเป็นส่วนสำคัญของหลายอุตสาหกรรม แต่แม้ว่าจะได้ประโยชน์จากมันมากแค่ไหน เครื่องจักรก็มีความเสี่ยงเช่นกัน การทำความเข้าใจ ความปลอดภัยในการทำงานกับเครื่องจักรเหล่านี้ถือเป็นหัวใจสำคัญในการรับรองสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและสามารถทำงานได้อย่างสบายใจสำหรับทุกคน

ในวันนี้เราจะไปรู้จักกับ ความปลอดภัยในการทำงานกับเครื่องจักร ว่ามีอะไรบ้าง ต้องทำอย่างไรถึงจะมั่นใจได้ว่าทำงานกับเครื่องจักรแล้วจะปลอดภัย ?

วิธีการทำงานกับเครื่องจักรอย่างปลอดภัย

  • รู้จักเครื่องจักรของคุณ: ก่อนที่จะใช้งานหรือทำงานใกล้กับเครื่องจักร ให้ทำความคุ้นเคยกับฟังก์ชันต่างๆ ของเครื่องจักร ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น และกลไกด้านความปลอดภัย
  • ทำความเข้าใจพื้นที่ทำงาน: ระบุชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหว จุดที่อาจจะตีหรือหนีบร่างกายคุณได้ โซนร้อน และพื้นที่อันตรายอื่นๆ ที่ต้องระมัดระวัง
  • รักษาพื้นที่ทำงานให้ชัดเจน: รักษาพื้นที่รอบๆ เครื่องจักรให้ไม่เกะกะ วัตถุที่ไม่จำเป็นอาจทำให้เกิดอันตรายจากการสะดุดล้มหรืออาจรบกวนการทำงานของเครื่องจักรได้
  • บำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ: ตรวจสอบให้แน่ใจเสมอว่าเครื่องจักรได้รับการบำรุงรักษาอย่างดี เครื่องจักรที่ใช้งานได้ดีมีโอกาสน้อยที่จะทำงานผิดพลาด
  • สวม PPE ที่เหมาะสม : เช่น แว่นตานิรภัย ถุงมือ อุปกรณ์ปกป้องหู หรือรองเท้านิรภัย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเครื่องจักรที่คุณกำลังทำงานด้วย
  • รู้จักกับฟีเจอร์ความปลอดภัย: เครื่องจักรทุกวันนี้มาพร้อมกับฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่พร้อมรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ควรศึกษาและพร้อมใช้งานมันเสมอในกรณีฉุกเฉินต่าง ๆ 

เครื่องมือสำคัญที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการทำงานกับเครื่องจักร

ปุ่มหยุดฉุกเฉิน

ปุ่มหยุดฉุกเฉิน (E-Stops)

ปุ่มสีแดงขนาดใหญ่วางเด่นชัดบนเครื่องจักร ช่วยให้สามารถปิดเครื่องได้ทันทีในกรณีฉุกเฉิน เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถตอบสนองต่ออันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

Machine Guarding

สิ่งกีดขวางที่ทำจากโลหะ พลาสติก หรือวัสดุที่ทนทานอื่นๆ ปกป้องผู้ปฏิบัติงานจากชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหว ประกายไฟ เศษหรือเศษเล็กเศษน้อย ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บ

เซ็นเซอร์ความปลอดภัย

อุปกรณ์ที่ฝังอยู่ในเครื่องเพื่อตรวจจับความผิดปกติหรือการเข้าถึงที่ไม่ได้รับอนุญาต หากบุคคลหรือวัตถุเข้าใกล้พื้นที่อันตรายมากเกินไป เซ็นเซอร์เหล่านี้จะส่งเสียงเตือนหรือปิดเครื่อง

อุปกรณ์ตรวจจับบุคคลด้วยเลเซอร์

สิ่งกีดขวางที่มองไม่เห็นซึ่งสร้างขึ้นโดยใช้ลำแสงหรือเลเซอร์บางชนิด หากลำแสงถูกรบกวน (ด้วยมือ เครื่องมือ ฯลฯ) เครื่องจักรจะหยุดทำงานเพื่อป้องกันการเข้าไปในโซนอันตราย

เสื่อนิรภัยไวต่อแรงกด

ปูเสื่อไว้รอบเครื่องจักร.เมื่อมีการกดดัน เช่น มีคนเหยียบ เครื่องจะหยุดทำงานเพื่อส่งสัญญาณว่าคนงานอยู่ใกล้เกินไป

สัญญาณเตือนภัยด้วยเสียงและภาพ

ระบบแจ้งเตือนที่ส่งเสียงดังหรือไฟกระพริบ เพื่อเตือนผู้ปฏิบัติงานและพนักงานในบริเวณใกล้เคียงถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น เมื่อเครื่องจักรสตาร์ทเครื่อง หรือเกิดการทำงานผิดปกติ

มาตรฐานความปลอดภัยที่สำคัญต่อ ความปลอดภัยในการทำงานกับเครื่องจักร

มาตรฐานความปลอดภัยเป็นตัวกำหนด ความปลอดภัยในการทำงานกับเครื่องจักร สิ่งเหล่านี้ถือว่าได้รับการยอมรับทั่วโลก หลัก ๆ แล้วมีดังนี้

  • ISO 12100: มาตรฐานนี้กล่าวถึงหลักการทั่วไปของ ความปลอดภัยในการทำงานกับเครื่องจักร และการประเมินความเสี่ยง
  • OSHA 29 CFR 1910 (ส่วนย่อย O และ P): มาตรฐานเฉพาะของสหรัฐอเมริกาจากสำนักงานความปลอดภัยและอาชีวอนามัยที่เกี่ยวข้องกับเครื่องจักรและการป้องกันเครื่องจักร
  • EN 60204-1: มาตรฐานยุโรป เกี่ยวข้องกับระบบไฟฟ้าของเครื่องจักร
  • AS 4024: ชุดมาตรฐานความปลอดภัยของเครื่องจักรของออสเตรเลีย/นิวซีแลนด์

บทสรุป

แม้ว่าเครื่องจักรจะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่ก็อาจเป็นอันตรายได้หากไม่ทำงานด้วยความระมัดระวังและความเข้าใจ การรับรู้ถึงความเสี่ยง การใช้เครื่องมือที่จำเป็น และการปฏิบัติตามมาตรฐานสากลจะช่วยให้มั่นใจงานของคุณจะทั้งราบรื่นและปลอดภัยต่อทุก ๆ คน การอ่านคู่มือและศึกษาการใช้งานของเครื่องจักรก็จะช่วยให้การทำงานของคุณปลอดภัยขึ้นเช่นเดียวกัน

เว็บไซต์ที่จะเป็นแหล่งความรู้และเคล็ดลับเกี่ยวกับการศึกษา ที่คุณสามารถเข้าถึงได้ง่าย