1.หุ่นยนต์

หุ่นยนต์ SENTI V ผู้ดูแลพืชด้วยการประมวลผลข้อมูลอัจฉริยะโดยใช้อัลกอริทึม AI

by admin
17 views

ในงาน CES 2023 ที่จัดขึ้นที่ ณ เมืองลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เสนอแนวคิดใหม่ในการทำการเกษตรด้วยการเปิดตัวหุ่นยนต์เพื่อการเกษตรที่น่าสนใจอย่าง หุ่นยนต์เซนติวี SentiV นักดูแลพืชประมวลผลข้อมูลผ่านอัลกอริทึมที่ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ที่นำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI)

เซนติวี Senti Vถูกออกแบบมาให้มีลักษณะพิเศษด้วยระบบขับเคลื่อนแบบกงล้อหมุนขนาดใหญ่ ทำให้สามารถเคลื่อนที่ไปในทุกสภาพพื้นผิวบนแปลงเกษตรได้โดยไม่ทำลายหรือสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่เพาะปลูก ซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญเป็นอย่างมากในกรณีที่ต้นพืชยังมีขนาดเล็กและถูกทำลายได้ง่าย หุ่นยนต์เซนติวี (SentiV) มีความสามารถในการทำงานต่อเนื่องได้ถึง 24 ชั่วโมงต่อวัน 

มนุษย์กลายเป็นเพียงผู้ควบคุม และบริหารจัดการ

โดยมีโครงสร้างความสูงที่สามารถปรับแต่งให้เหมาะสมกับต้นพืชแต่ละประเภท และมาพร้อมกับกล้อง จีพีเอส (GPS) และเซนเซอร์ต่าง ๆ ที่ทำงานได้แบบเรียลไทม์ น้ำหนักของ Senti V ประมาณ 15 กิโลกรัม สามารถทำภารกิจต่อเนื่องได้มากถึง 49 เอเคอร์ต่อวัน หรือประมาณ 123.97 ไร่ต่อวัน

2.หุ่นยนต์

หน้าที่หลักของ SentiV

การตรวจสอบและรายงานปัญหาที่เกิดขึ้นในแปลงเกษตร เช่น วัชพืช หรือโรคพืช รวมถึงการประเมินการใส่ปุ๋ยและการจัดการน้ำให้เหมาะสมกับพื้นที่เพาะปลูก ด้วยความสามารถในการทำงานอย่างแม่นยำ และประสิทธิภาพ Senti V ได้รับรางวัลนวัตกรรมทางการเกษตรในงาน CES 2023 และสร้างความสนใจจากผู้ที่มีความสนใจในการพัฒนาการเกษตรที่ยั่งยืน สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SentiV สามารถติดตามได้ทางเว็บไซต์หรือคลิปวิดีโอที่เผยแพร่โดยบริษัทผู้พัฒนา อย่างไรก็ตาม บริษัทผู้พัฒนาหุ่นยนต์ยังไม่เปิดเผยกำหนดการวางจำหน่ายหุ่นยนต์อย่างเป็นทางการ

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://news.trueid.net/detail/ngmklEMLznvX

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เว็บไซต์ที่จะเป็นแหล่งความรู้และเคล็ดลับเกี่ยวกับการศึกษา ที่คุณสามารถเข้าถึงได้ง่าย