1.เครื่องกำเนิดไฟฟ้า

SETUR เครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังน้ำแบบใหม่ที่ไม่ใช้ใบพัด

by admin
4 views

น้ำเป็นแหล่งกำเนิดของชีวิตที่สำคัญไม่แพ้กับทางไฟฟ้า เป็นที่รู้จักดีว่าน้ำเป็นหนึ่งในแหล่งกำเนิดไฟฟ้าที่สำคัญที่สุดในหลายๆ ประเทศ แม้กระนั้น การใช้น้ำเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้ามักจะต้องใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่มีใบพัดในการปั่นแกน แต่ปัจจุบันมีเครื่องกำเนิดไฟฟ้าน้ำแบบใหม่ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาอย่างเซตเทอร์ (SETUR) โดยบริษัท วอร์เท็กซ์ ไฮโดรไคเนติกส์ (Vortex Hydrokinetics) ในสหรัฐอเมริกา

เซตเทอร์ (SETUR) มาพร้อมกับนวัตกรรมใหม่ที่ไม่ต้องใช้ใบพัดในการทำงาน เครื่องกำเนิดไฟฟ้านี้ออกแบบมาให้สามารถผลิตไฟฟ้าได้สูงสุดถึง 5 กิโลวัตต์ (kW) สำหรับรุ่น SETUR-L และ 500 วัตต์ (Watt) สำหรับรุ่น SETUR-M

2.เครื่องกำเนิดไฟฟ้า

หลักการทำงานของ SETUR

ใช้วัสดุทดแทนใบพัดทรงกลมที่ถูกพิมพ์ขึ้นรูปจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับลูกฟุตบอลที่สามารถหมุนรอบแกนได้ เมื่อน้ำไหลผ่าน วัสดุที่ถูกพิมพ์ขึ้นรูปนี้จะถูกดันไปที่ตัวลูกฟุตบอลที่จะหมุนรอบแกน เมื่อลูกฟุตบอลหมุนก็จะสร้างพลังงานกลที่เปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้า

เปรียบเทียบกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าปกติ เซตเทอร์ (SETUR) มีข้อดีอย่างมาก เนื่องจากมีน้ำหนักเบาและขนาดเล็ก เครื่องกำเนิดไฟฟ้านี้ส่วนใหญ่ถูกผลิตจากวัสดุเบาที่ถูกพิมพ์ขึ้นรูปด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งมีน้ำหนักประมาณ 220 กิโลกรัม สำหรับรุ่นที่ใหญ่ที่สุด และมีขนาดเล็กสูงประมาณ 1.8 เมตร และกว้างยาวประมาณ 1 เมตร เป็นอย่างน้อย ทำให้การติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

3.เครื่องกำเนิดไฟฟ้า

เซตเทอร์ (SETUR) เสนอราคาขายเริ่มต้นที่ประมาณ 2,500 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 90,000 บาท) สำหรับรุ่น SETUR-M และ 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 720,000 บาท) ผ่านทางเว็บไซต์ของบริษัท ราคานี้ยังไม่รวมค่าติดตั้งและค่าขนส่ง

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://news.trueid.net/detail/v0yd26MAy4Ae

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เว็บไซต์ที่จะเป็นแหล่งความรู้และเคล็ดลับเกี่ยวกับการศึกษา ที่คุณสามารถเข้าถึงได้ง่าย